ตำแหน่งของคุณ Home ติดตาม

ปัดหน้าจอสั่งงานแทนกดปุ่ม ด้วย Navigation Gestures ใช้งานได้แทบทุกรุ่น ไม่ต้อง rootเกมส์อดัมกับอีฟ3

เกมส์อดัมกับอีฟ3

ปัดหน้าจอสั่งงานแทนกดปุ่ม ด้วย Navigation Gestures ใช้งานได้แทบทุกรุ่น ไม่ต้อง rootเกมส์อดัมกับอีฟ3

มือถือรุ่นใหม่ๆ เดี๋ยวนี้มักจะมาพร้อมกับฟีเจอร์ Gesture กันทั้งนั้น ซึ่งฟีเจอร์ดังกล่าวจะตัดการใช้งานของแถบ Navigation ที่อยู่ด้านล่างจอออกไป และแทนที่ด้วยการใช้นิ้วปัดหน้าจอไปในทิศทางต่างๆ แทนการกด App Drawer, Recent Apps, Home หรือ Back และตอนนี้คนที่อยากใช้ฟีเจอร์เจ๋งๆ แบบนี้แต่มือถือตัวเองยังไม่มีมาให้ ก็ไม่ต้องห่วง เพราะเราสามารถลงแอป Navigation Gestures ให้กับมือถือได้แทบทุกรุ่นเลยล่ะ

Navigation Gestures เป็นแอปที่สามารถดาวน์โหลดมาติดตั้งบนมือถือ Android ได้ผ่านทาง Google Play Store และไม่จำเป็นต้อง Root เครื่องอีกด้วย โดยจะมีให้เลือก 2 แบบ คือเวอร์ชั่นฟรี และเวอร์ชั่นที่ต้องเสียเงินซื้อ (49 บาท) โดยรุ่นเสียเงินจะมีฟีเจอร์อื่นๆ เพิ่มมา อย่างเช่นการควบคุมแอปเล่นเพลงด้วยการปัดหน้าจอ หรือปัดหน้าจอสั่งงานได้แม้เครื่องจะล็อคอยู่ อะไรประมาณนี้

เมื่อโหลดแอปดังกล่าวมาติดตั้งเรียบร้อยแล้ว ก็เข้าไปในแอปเพื่อตั้งค่ากันได้เลยว่าปัดนิ้วไปในทิศทางต่างๆ แล้วจะเกิดอะไรขึ้น

คำสั่งไหนที่ต้องใช้เวอร์ชั่นเสียเงินก็จะมีบอกไว้ข้างหลังว่า (Premium)

เมื่อตั้งค่าอะไรจนพอใจแล้ว เราก็จะเห็นว่ามีแถบสีเทายาวๆ อยู่ด้านล่างจอ โดยเราจะใช้การปัดนิ้วเพื่อสั่งงานตรงบริเวณแถบที่ว่านี่แหละ

มาถึงตรงนี้บางคนจะเห็นแล้วว่าไอ้เจ้าแถบสีเทาที่ไว้สั่งการเนี่ยมันอยู่เหนือ Navigation Bar ขึ้นมา แล้วดูเกะกะชอบกล (สำหรับมือถือรุ่นที่ซ่อนแถบนี้ได้ก็คงไม่มีปัญหาอะไรอยู่แล้ว) แต่ถ้าใครอยากจะซ่อนเจ้าแถบด้านล่างนี้ มันก็มีวิธีอยู่แบบไม่ต้อง Root ด้วย แต่ก็ต้องอาศัยความรู้ในการ Grant Permission เอานิดนึงนะ ใครอยากลองทำก็ลองดูวิดีโอนี้ได้เลย

นอกจากนี้เรายังสามารถปรับรูปแบบของแถบสีเทาได้ในเมนู Appearance และ Behavior อีกด้วย ว่าอยากจะให้แถบเป็นสีอะไร มีขนาดเท่าไหร่ กดแล้วจะมี Animation แบบไหน ฯลฯ

ใครอยากปัดหน้าจอล้ำๆ หรืออยากจะซ่อนแถบ Navigation ก็ไปโหลดมาลองใช้กันได้เลยฟรีๆ แต่ถ้าอยากได้ฟีเจอร์แบบครบๆ ก็จ่ายแค่นิดๆ หน่อยๆ 49 บาท เท่านั้นเอง

ที่มา : XDA-developers

เกมส์อดัมกับอีฟ3 ปัดหน้าจอสั่งงานแทนกดปุ่ม ด้วย Navigation Gestures ใช้งานได้แทบทุกรุ่น ไม่ต้อง root

เกี่ยวกับผู้เขียน: aphelon

บทความยอดนิยม

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *